Nhiều công ty hay cá nhân nghĩ rằng: Thiết kế web flash mới chuyên nghiệp. Tuy nhiên điều đó có thật sư chuyên nghiệp hay không thì bài viết này QuangNom.com sẽ phân tích cho bạn thấy rõ rằng: Có nên thiết kế web flash?

Có nên thiết kế web flash
Có nên thiết kế web flash

Thiết kế web flash sẽ có những đặc điểm sau:

Flash rất nặng khi load

Phần lớn người dùng với máy tính cấu hình trung bình, với mạng Internet tốc độ trung bình nên việc xem website flash là một cực hình. Khi bạn lướt web tìm thông tin bạn quan tấm và đi đến website đó, khi vào website gặp đoạn Intro nhạc nhẽo phải mất để cả phút để load, vậy có đáng để chờ không? Mà khi load xong thì toàn là cái gì đâu không liên quan gì đến thông tin bạn cần. Điều này sẽ làm bạn nổi cáu lên và có khi hứa rằng: “Bye bye, no see you again

Thiết kế web Flash mất thời gian, công sức và tiền bạc

Phải công nhận rằng thiết kế web flash rất tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Với một trang web tĩnh bình thường bạn chỉ phải trả khoảng vài triệu. Nhưng với một trang được làm bằng Flash bạn có thể phải trả gấp nhiều lần và phải đợi rất lâu mới hoàn thành. Tuy nhiên, sau này nếu bạn muốn thay đổi một cái gì đó thì bạn phải trả thêm tiền nếu bạn không biết gì về Flash. Ví dụ sau này bạn không muốn thanh danh mục sản phẩm ở bên tay phải mà cho nó sang tay trái thì chắc chắn bạn cũng phải bỏ ra vài triệu để sửa chữa.

Phụ thuộc vào Plugin của trình duyệt

Để truy cập được website flash phải phụ thuộc vào trình duyệt, nếu trình duyệt không cài phần mềm hổ trợ flash thì website sẽ không truy cập được. Đặc biệt bây giờ là thời đại công nghệ số và ngày càng có nhiều người lướt web bằng thiết bị di động. Nếu họ truy cập trang web của bạn thì sẽ ra sao? nội dung họ thấy duy nhất là “You need Adobe Flash Player to view this content“. Hơn nữa chỉ có những thần dân thường xuyên của mạng mới biết Install Plugin như thế nào, cài đặt làm sao. Ví dụ ba mẹ bạn được cho một địa chỉ trang web về một sản phẩm nào đó, muốn lên mạng xem thử xem nó ra sao. Nhưng trình duyệt chưa có công cụ hỗ trợ flash thì làm sao? có bao nhiều phần trăm ba mẹ bạn biết cách cài đặt công cụ hỗ trợ đọc flash cho trình duyệt? Tại sao bạn lại phải phụ thuộc vào một bên thứ 3 để có thể tương tác với người đọc của bạn?

Rất không thân thiện với công cụ tìm kiếm

Đây cũng là một điểm đặc thù của những trang Flash, bởi vì nội dung của trang đó toàn là hình ảnh và đoạn phim. Các công cụ tìm kiếm tại thời điểm hiện tại không thể biết nội dung của nó về cái gì và chính vì thế không thể chỉ mục được trang web đó. Một trang web thất bại về SEO là đã 50% thất bại về mọi mặt.

Không thân thiện với người dùng

Với một trang web bình thường, có thể liên kết đến bất cứ chỗ nào trên trang web miễn là nó tồn tại trên máy chủ. Ví dụ bạn muốn hỏi một câu nào đó có trong phần Hỏi & Đáp, có thể lấy liên kết chính xác đến tận câu hỏi và gửi tới người cần. Nhưng với Flash thì bạn phải giải thích cho khách hàng như: Vào trang chủ, ngó sang bên tay phải góc bên trái có một liên kết -> nhấp chuột vào đó -> rồi kéo xuống khoảng 3/4 màn hình đoạn văn thứ 6 -> nhấp chuột vào …

Nội dung trên trang không copy được

Bởi vì phần lớn chữ trên trang là dạng hình ảnh cho nên bạn không thể copy được. Ví dụ bạn phải trích dẫn lại một phần nào đó, cách duy nhất là bạn phải gõ lại toàn bộ. Bạn không có cách gì “bôi đen” được hết.

Không in ấn được

Cũng như điểm trên, vì Flash là dạng hình ảnh cho nên nếu khách hàng của bạn muốn in phần địa chỉ công ty hoặc thông tin về sản phẩm thì họ cũng bó tay vì chẳng biết phải làm sao.

Luôn phải đợi cho bất cứ tác vụ nào

Một trang nặng về Flash thì bất cứ tác vụ nào bạn muốn làm đều phải đợi vài giây hoặc vài chục giây phụ thuộc vào tốc độ mạng của bạn. Muốn xem chút thông tin giá cả và địa điểm phân phối cũng phải .. 23% .. 34% …56% .. 78% .. 86% …

Kết luận

Có nhiều cách để làm trang web của bạn nổi trội hơn những trang web khác. Nhưng thiết kế web Flash không phải là một cách. Bạn luôn nhớ rằng nội dung trang web mới quyết định tất cả chứ không phải hình thức của nó. Tất nhiên hai điểm này nếu kết hợp hài hòa sẽ bổ trợ cho nhau. Nhưng một trang chỉ nặng về khâu trình bày và quên đi những nhu cầu thiết yếu nhất của người dùng thì thất bại là điều rất dễ hiểu. Tuy nhiên, Flash cũng không tệ như bạn tưởng. Nó là công cụ tuyệt với nhất để tạo hiệu ứng động, online game, Movie … nhưng nó lại là tội đồ nếu được sử dụng để làm trang web. Trước khi kết thúc bài này, tôi muốn cho bạn xem một Epic Fail của thương mại điện tử: trang web của nước uống Lavie: www.laviewater.com . Bạn hãy tự xem và tự thấm những điều tôi vừa nói.

Tìm kiếm: , , , ,